“Tôi sẽ bắt đầu phát triển cái mà tôi gọi là ‘TruthGPT’, nền tảng AI tìm kiếm sự thật để cố gắng hiểu bản chất của vũ trụ”, Musk nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News Channel phát sóng vào ngày 17/4.

Theo CEO SpaceX và Twitter, mục đích của TruthGPT có thể “là con đường an toàn nhất” khi AI quan tâm tìm hiểu vũ trụ, nó sẽ không thể tiêu diệt con người vì “chúng ta là một phần thú vị trong đó”.

Elon Musk muốn phát triển nền tảng AI nghiên cứu bản chất của vũ trụ

Hiện Musk đang lôi kéo các nhà nghiên cứu AI từ Google để khởi động một công ty khởi nghiệp cạnh tranh với Open AI. Tháng trước, tỷ phú này đã đăng ký công ty có tên X.AI Corp tại bang Nevada. Công ty này liệt kê CEO Tesla là giám đốc duy nhất và Jared Birchall, giám đốc điều hành văn phòng gia đình của Musk là thư ký.

Động thái dồn dập của Musk được đưa ra sau khi ông cùng một nhóm các chuyên gia và giám đốc điều hành trong lĩnh vực AI lan truyền bức thư ngỏ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI mạnh hơn GPT-4 trong vòng 6 tháng với lý do tiềm ẩn rủi ro cho xã hội.

“AI có khả năng huỷ diệt nền văn minh” – Elon Musk. Musk cũng nhắc lại những cảnh báo đối với AI trong cuộc phỏng vấn, rằng “AI còn nguy hiểm hơn rất nhiều so với việc thiết kế sai máy bay hay buông lỏng bảo trì bảo dưỡng dây chuyền sản xuất ô tô”.

Cuối tuần trước, Musk tweet rằng, đã gặp cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama khi ông này còn tại nhiệm và đề xuất Washington cần “khuyến khích xây dựng quy định quản lý AI”.

Elon Musk cũng là một trong những người sáng lập OpenAI vào năm 2015, trước khi rời khỏi hội đồng quản trị startup này vào năm 2018. Năm 2019, tỷ phú này giải thích lý do rời OpenAI là để tập trung thời gian cho Tesla và SpaceX.

Ngoài ra, còn có nguyên nhân chính khác là việc “Tesla đang cạnh tranh một số nhân sự cùng với OpenAI và bất đồng với đường hướng phát triển của nhóm OpenAI”.

CEO Tesla và SpaceX đã trở thành CEO Twitter, nền tảng truyền thông xã hội Musk mua lại với giá 44 tỷ USD năm ngoái.

Vào tháng 1, Microsoft công bố khoản đầu tư hàng tỷ USD vào OpenAI để tăng cường sức cạnh tranh với Google, từ đó tạo ra cuộc đua thu hút vốn tài trợ phát triển AI tại thung lũng Silicon.