Cáp quang biển AAG gặp sự cố đầu năm 2017 lại ảnh hưởng đến Việt Nam

Cáp quang biển AAG gặp sự cố đầu năm 2017

Theo thông in từ một nhà cung cấp dịch vụ Internet trong nước,tuyến cáp quang biển quốc tế Asia – America Gateway (AAG) vừa gặp sự cố trong ngày 8-1 gây mất kênh truyền trên cả ba hướng kết nối đi Hong Kong, Singapore và Mỹ khiến Internet từ Việt Nam đi quốc tế gặp ảnh hưởng. Nguyên nhân và vị trí đứt cáp vẫn chưa được xác định.

Tuy nhiên sự cố mới nhất được các chuyên gia đánh giá có tác động, nhưng không nghiêm trọng và ảnh hưởng dài như những lần trước. Lý do từ cuối năm 2016, tuyến cáp quang biển mới APG (Asia Pacific Gateway), được các nhà mạng viễn thông đầu tư, đã đi vào hoạt động. Một số đơn vị khác cũng lên phương án dự phòng với nhiều kênh truyền thay thế. Đây là lần đầu tiên trong năm 2017 tuyến cáp quang biển AAG xảy ra vấn đề.

Tính đến 2016, hơn 60% Internet quốc tế của Việt Nam đều đi qua AAG. Ngoài Việt Nam, tuyến cáp quang AAG cũng rẽ nhánh vào Philippines, Brunei, Malaysia…

Trong khi đó, APG (Asia Pacific Gateway) là tuyến cáp quang biển mới được khai thác, có lưu lượng lớn nhất đang hoạt động tại khu vực châu Á, băng thông tối đa lên tới 54 Tbps (Terabit trên giây). Hiện các nhà mạng đang khai thác ở mức 4 Tbps.

Tuyến cáp này có chiều dài 10.400 km, đặt ngầm dưới Thái Bình Dương, đi qua 9 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc châu Á, bao gồm Trung Quốc, Hông Kông, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Việc đưa vào sử dụng tuyến cáp quang biển APG sẽ giúp giảm phụ thuộc vào tuyến AAG vốn liên tục gián đoạn. Năm 2017, một số nhà mạng cho biết sẽ đưa vào hoạt động thêm tuyến cáp quang AAE-1 (Asia Africa Euro 1), nối các nước châu Á đến châu Âu và châu Phi. Nhờ vậy, việc đảm bảo thông suốt kết nối cho người dùng sẽ được nâng cao.